vì một tình yêu đối với tình yêu

Bộ sưu tập

Hoa Anh Túc


thể theo sở thích của Lão Miêu, cũng là loài hoa đứng thứ 2 trong danh sách ta hâm mộ nhất. ta xin trịnh trọng kể về loài hoa này..mai mốt có pass về hoa này. Thỉnh xem trang này để biết thêm chi tiết.

An i – Lãng quên – Gic ng và cái Chết

Ta là hoa anh túc gây mơ

Chuc các v thn sông cn cc

K tnh người mê đu ngon gic

Đu gi vào lòng hoa ng say

Gic mơ ta chc ngu nhiên hay

Nên v đp tuyt trn n r

(Leigh Hunt)

Tên tiếng Anh : Poppy.

Tên tiếng Pháp : Pavot.

Tên Latin : Papaver rhoeas.

Phân loi khoa hc:

 • · Gii (regnum): Plantae.
 • · Ngành (divisio): Magnoliophyta.
 • · Lp (class): Magnoliopsida.
 • · B (ordo): Ranunculales.
 • · H (familia): Papaveraceae.
 • · Chi (genus): Papaver.
 • · Loài (species): P.somniferum
 • · Tên hai phn: Papaver somniferum L.

Ý nghĩa chung : gic ng thiên thu, s lãng quên, o tưởng.

 • · Anh túc đ : Khoái lc, s quyến rũ phù du.
 • · Anh túc trng : S an i.

Poppy” xuất phát từ chữ Hy Lạp “rhoeas” có nghĩa là đỏ. “Papaver” là từ tiếng Latin, nghĩa là “pap“, tinh chất “sa” của cây thuốc phiện. Những cây anh túc phương Đông chứa thuốc phiện (opium) đã được sử dụng hàng thế kỷ nay. “Corn poppy” – (một loại anh túc ngũ cốc?) không chứa opium.

Papaver somniferum; tk. a phiến), cây thân thảo, họ A phiến (Papaveraceae). Lá mọc cách, lớn, xẻ hình lông chim, các lá phía ngọn màu lục biếc, ôm thân. Hoa to, mọc đơn độc, có hai lá đài màu lục dễ rụng; bốn cánh hoa mỏng màu trắng hồng hoặc tím; nhiều nhị xếp thành vòng; bầu một ô, nhiều noãn. Quả nang, có nhựa chứa nhiều loại ancaloit (mophin, cođein, papaverin, tebain, nicotin). Quả được dùng trong Đông y gọi là AT xác, hoặc túc xác; làm thuốc dịu đau, gây ngủ, chữa đau bụng đầy hơi. Hạt chứa dầu, không có ancaloit, dùng ép dầu ăn. Ở Tây Âu, trồng phổ biến loại AT hạt đen lấy dầu ăn. Ở Đông Âu (Bungari, Hungari, Hi Lp, Th Nhĩ Kì, vv.), các nước Cn Đông, Trung Quc, n Đ, MyanmaLào, trồng AT lấy nhựa. Vùng cao phía bắc Vit Nam, trồng vào vụ đông, thu hoạch nhựa đầu vụ xuân (trung bình 5 kg nhựa nguyên khai/ha), dùng làm dược liệu và lấy dầu (300 kg/ha). Hiện nay, Việt Nam cấm trồng cây AT và thay thế bằng cây dược liệu, cây ăn quả, cây công nghiệp.

Theo thần thoại Hy Lạp, hoa anh túc được nữ thần Ceres tạo ra để xoa dịu nỗi đau của mình bằng những giấc ngủ khi đi tìm con gái bị thất lạc là Proserpine. Hai anh em sinh đôi – HypnosThanatos (Gic NgCái Chết) với vương miện có hoa anh túc hay cầm hoa anh túc trên tay. Những biểu tượng đó chứng tỏ rõ ràng là từ xa xưa, người Hy Lạp cổ đại đã nhận thức được rằng một giấc ngủ êm ái gây bởi thuốc phiện có thể dẫn đến cái Chết.

Trong câu chuyn khác v hoa anh túc, mt phù thy ác đc n đã hóa phép biến mt ph n thành mt bông hoa anh túc. K t đó, người ph n phi sng trên cánh đng vi nhng bông hoa anh túc khác và ch được v thăm nhà vào ban đêm. Mt đêm n, người ph n bo vi chng mình rng, nếu anh tìm và hái được bông hoa anh túc ca cô thì li nguyn ca phù thy s không còn hiu lc. Sáng sm hôm sau, người chng đi vào cánh đng và nhìn thy hàng trăm ngàn bông anh túc đó, tt c đu ging nhau y ht. Sau khi chu khó tìm xem tng bông hoa nh, anh đã rt vui mng khi tìm được v mình – đó là bông hoa anh túc duy nht trên cánh đng bui sm không b ướt bi sương đêm vì ti qua nàng đã nhà. Khi anh hái bông hoa anh túc đó, li nguyn mt hiu lc và thế là t đó, hai v chng được sng vi nhau tht hnh phúc.

New Zealand, chữ “Tall Poppy” dùng để chỉ những người nổi trội so với những người khác. Còn “Corn Rose” là tên thời La Mã chỉ những bông hoa anh túc dại, vì chúng thường mọc trên những cánh đồng ngô. Thời Trung Cổ người ta còn gọi anh túc là “Smoke of the Earth“. Người ta cho rằng khói khi đốt cây đuổi được tà ma, xui rủi.

Hoa anh túc được chú ý trong suốt những cuộc chiến tranh của Napoleon vì những bông hoa kỳ bí này nở xung quanh những ngôi mộ mới của những chiến binh tử trận. Sau cuộc chiến 1914-1918, hoa anh túc mọc ngập tràn trên những ngôi mộ ở bãi chiến trường ở Flanders. Người ta nói rằng những bông anh túc mọc lên từ máu đã nhỏ xuống. Nó là biểu tượng để tưởng nhớ những người đã chết trong chiến tranh.

Được chạm khắc vào những chiếc ghế dài trong một số nhà thờ Thiên Chúa giáo, hoa anh túc biểu hiện cho niềm tin rằng chúng ta đang “yên ngh” trong khi biết trước về Ngày Tn Thế (the Last Day).

Loài thực vật này có đặc tính chữa trị gây mê được dùng trong y học. MorphineCodeine là hai loại chất gây mê thông dụng chế biến từ anh túc. Cây thuốc phiện cũng đã là nguyên nhân chính của cuộc chiến tranh giữa Anh và Trung Quốc năm 1939. Hàng thế kỷ nay, cây thuốc phiện đã trồng ở Ấn Độ.

Advertisements

11 responses

 1. :”>
  Iu quá đi.
  Ôi loài hoa ưa thích của ta. Nếu nhà nước mà cho trồng nó, ta cũng trồng làm cảnh rùi . =))))

  Thanks nàng Cải nà. :”>

  Tháng Sáu 7, 2011 lúc 7:46 chiều

  • ta cũng nghĩ như lão, nhưng mà nếu trồng, chắc ta dọn vô trại tam giam mà trồng quá……….

   Tháng Sáu 7, 2011 lúc 9:05 chiều

 2. shin

  cung khong ngo` loai hoa nay cung dep ghe nhi~~

  Tháng Sáu 12, 2011 lúc 9:08 sáng

  • hoa càng đẹp thì càng độc…quy luật bù trừ

   Tháng Sáu 12, 2011 lúc 9:49 sáng

   • Hoa Mộng

    1 loài hoa khiến người si mê dù biết điều đó ko nên. Haizzzzzzzzz

    Tháng Bảy 15, 2011 lúc 11:17 chiều

   • hoa đẹp là hoa độc mà……………………

    Tháng Bảy 17, 2011 lúc 6:49 chiều

 3. nguyenlinh

  hoa nay that dep . ta moi vao xem tinh comment cho nang nhung ngam hoa nen quyet dinh comment ben day . mau sac ruc ro dua no tram hoa . lam cho long nguoi say dam .

  Tháng Mười 14, 2011 lúc 9:12 sáng

  • đâu là loài hoa t2 ta mún đc tặng nhất, nhưng nó vốn là đều ko tưởng…*ngậm ngùi*…

   Tháng Mười 15, 2011 lúc 7:56 chiều

 4. đức hoàng

  mình mới dc cho 1 quả anh túc khô, lấy hạt tròng thử, cũng muốn dc tân mắt nhìn thấy hoa anh túc xem đẹp như thế nào?

  Tháng Năm 11, 2012 lúc 2:48 chiều

 5. vit

  hic.nhìn mà thèm quá.nếu được trồng.ta sẽ trồng thật nhiều,tha hồ mà ngắm.nhưng giờ mà trồng vô trai giam mà ngắm 4 bức tường.

  Tháng Sáu 2, 2012 lúc 10:13 sáng

 6. ta mê ùi

  Tháng Chín 2, 2012 lúc 10:56 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s